Những điều tối kỵ trong khi tặng quà cho khách Nhật

Tặng quà cho khách Nhật là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm và cũng là mối bận tâm của nhiều người. Bởi để có thể chọn được một món quà ưng ý và phù hợp với người nhận thì chẳng dễ dàng, đặc biệt là người Nhật. Họ có những nét văn hóa độc đáo riêng của dân tộc họ mà không phải ai cũng biết. Vì thế, khi tìm mua quà tặng cho khách nhật phải tốn không ít công sức tìm hiểu về sở thích và thói quen của người được tặng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về những điều tối kỵ trong khi tặng quà cho khách Nhật để tránh những sai lầm khi tặng quà cho họ nhé!

Những điều tối kỵ khi tặng quà cho khách Nhật

Kiêng tặng những đồ vật liên quan đến số 4 hoặc số 9

Theo quan niệm của người Nhật, số 4 tượng trưng cho sự chết chóc, còn số 9 mang ý nghĩa là những sự đau khổ. Món quà có 4 món hay 9 món, thậm chí là 9 cặp hoặc 4 cặp đều là điều cấm kỵ trong văn hóa tặng quà cho khách Nhật. Theo quan niệm văn hóa của họ những con số đó không may mắn, mang đến những điều xui xẻo. Các bạn cần đặc biệt lưu ý điều này, đặc biệt là trong các buổi gặp đối tác làm ăn để tránh những thiện cảm không tốt.

điều tối kỵ khi tặng quà cho người nhật

Tránh tặng những món quà không chỉn chu về hình thức

Người Nhật rất ưa chuộng sự tỉ mỉ và chu đáo. Với những món quà được trang trí kỹ lưỡng càng mang giá trị cao hơn. Với họ, sự tỉ mỉ đó chứng tỏ người tặng đã thực sự dành cả tấm lòng vào món quà. Món quà không cần phải là món quà cực kỳ đắt tiền, sang trọng nhưng cần được chăm chút về hình thức hơn là một món quà đắt tiền những không được đóng gói cẩn thận. Với những món quà này họ cho là thiếu thành ý, không lịch sự và thâm chí họ còn có thể hiểu lầm rằng bạn không tôn trọng họ. Nếu như vậy, đừng bao giờ có tâm thế bạn sẽ trở nên “đặc biệt” hơn và mình sẽ được ưu ái hơn trong mắt những vị khách, những vị đối tác là người Nhật.

quà tặng tân gia

Người châu Âu đa phần không đóng gói quà tặng, còn người Nhật lại coi việc đóng gói và nghi thức trao quà là nghệ thuật văn hoá giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa. Cách gói quà của họ cũng rất cầu kỳ, bên trong ba lớp, bên ngoài ba lớp và cuối cùng thắt một sợi dây lụa, dây giấy xinh đẹp. Người Nhật cho rằng nút thắt vặn theo hình dây thừng có gửi gắm linh hồn con người, bày tỏ tấm lòng của người tặng quà.

Không tặng những món quà sắc nhọn

Tương tự với số 9, lược, những đồ dùng sắc nhọn, đồ dễ vỡ cũng là một trong những đồ vật mang ý nghĩa xấu, thể hiện cho sự xui xẻo, dễ chia cắt và dễ vỡ. Ngoài ra để giữ ý sao cho tế nhị thì tiền mặt cũng là một thứ bạn không nên tặng cho người Nhật, đặc biệt là sếp của bạn. Nhiều người thường lầm tưởng rằng tặng tiền mặt thể hiện được sự thực tế, người nhận có thể dùng đó để mua bất kỳ thứ gì mà họ thích, tuy nhiên sự thật là bạn cho người đối diện thấy rằng bạn chẳng hiểu gì về họ cả cũng như tính cẩn thận của bạn cũng sẽ bị đánh giá thấp.

Những món quà không nên làm tặng quà cho khách Nhật?

Mây Silk xin liệt kê một số những món đồ tối kỵ khi tặng quà cho khách Nhật giúp bạn dễ dàng hơn trong khi chọn lựa quà tặng. Cùng tham khảo một số món đồ dưới đây nhé!

– Không tặng những đồ vật bằng sành, sứ, thủy tinh. Vì những vật này dễ vỡ, không giữ được lâu.

– Không nên tặng những vật sắc nhọn như dao, kéo. Người Nhật cho rằng những vật này mang ý nghĩa chia cắt, không hoàn mỹ.

– Đừng tặng những món quà liên quan đến số 4 và số 9. Đây là 2 con số không may mắn, mang ý nghĩa đau khổ, xui xẻo.

– Đừng tặng lược chải tóc cho người Nhật. Chiếc lược chải tóc trong tiếng Nhật mang ý nghĩa là đau khổ và chết chóc. Nếu bạn tặng lược, người Nhật sẽ nghĩ bạn đang mong họ gặp phải bất hạnh.

– Không nên tặng quà có hình con cáo. Người Nhật cho rằng con cáo là loài vật gian xảo và tham lam. Khi bạn tặng quà có hình con cáo, gia chủ sẽ không vui và nghĩ bạn có ý xấu.

Đặc biệt, nhớ gói món quà thật đẹp đẽ, chỉn chu và cẩn thận giúp thể hiện được tấm lòng cũng như ý nghĩa của món quà tới người nhận.

Trên đây là một vài điều cấm kỵ khi tặng quà cho khách Nhật mà các bạn cần phải lưu ý. Không chỉ những vị khách Nhật mà bất kỳ vị khách nào cũng đều có những lưu ý riêng. Hãy tìm hiểu kỹ về văn hóa cũng như sở thích của họ để chọn được món quà ưng ý nhất.

Đánh Giá