Quà tặng đối ngoại Việt Nam – Cách lựa chọn và ý nghĩa của những món quà tặng đối ngoại

Xã hội càng phát triển thì quan hệ quốc tế càng được chú trọng, nhất là trong đường lối chính trị giữa các quốc tế. Giờ đây, quà tặng đối ngoại không chỉ còn là món quà đơn thuần nữa mà còn là một món quà thể hiện thái độ hiếu khách và là thông điệp ngoại giao. Nó là thông điệp cuối cùng người nhận mang về, tạo bệ phóng cho mối quan hệ bền chặt giữa hai nước trong tương lai.

Thông điệp sau món quà tặng đối ngoại

Như đã nói, quà tặng là một phần không thể thiếu trong quan hệ ngoại giao. Việc tặng quà không phải là điều mới lạ, mà có đã có từ thời cổ xưa. Từ xa xưa, các vị vua đã biết sử dụng quà tặng nhằm thể hiện được tình cảm cũng như sự thiên chí của đất nước tới những nước láng giềng. Các quốc gia đã xem quà tặng như tặng hay biếu để bày tỏ lòng cảm kích và cũng như một phương tiện để thực hiện kế sách ngoại giao.

quà tặng đối ngoại việt nam

Quà tặng đối ngoại là sự kết tinh của một mối quan hệ, thay cho bao điều muốn nói, thể hiện tấm lòng của người tặng muốn gửi gắm. Quà tặng ngoại giao thậm chí được nâng lên thành văn hóa, trở thành một đặc trưng của nền ngoại giao. Một món quà nhỏ bé lại chứa đựng tương lai ngoại giao của hai bên, vừa như một bản ghi nhớ bất thành văn của mối quan hệ hữu nghị, vừa mở ra một tương lai hứa hẹn.

Điều nhận thấy rõ là trong thời đại ngày nay, khi quan hệ quốc tế ngày càng có vị trí đặc biệt quan trọng trong đường lối chính trị của mỗi quốc gia, quà tặng không chỉ là cách thể hiện thái độ, biểu lộ tình cảm mà còn là thông điệp ngoại giao.

Cách lựa chọn và ý nghĩa của những món quà tặng ngoại giao

Cách lựa chọn quà tặng đối ngoại

Quà tặng ngoại giao được coi như một nét văn hóa không thể hiếu trong đối ngoại nên muốn có một món quà tặng giữ được lâu dài, lại có thể để lại ấn tượng trong lòng người nhận là một điều chẳng hề dễ dàng. Lựa chọn quà tặng đối ngoại là vấn đề của người tặng, một món quà thể hiện văn hóa – trình độ thì người tặng cần hết sức khéo léo từ chọn quà cho đến khâu đóng gói. Quà tặng ý nghĩa ngoại giao không cần quá cầu kì đắt tiền nhưng cần phải chứa đựng tương lai ngoại giao của hai bên. Món quà vừa phù hợp với người nhận và thể hiện được tấm lòng của người tặng.

Như trong chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tặng hai con gấu trúc Như Ý và Đình Đình cho sở thú Moscow. Động thái này được Tổng thống Putin hoan nghênh là tín hiệu thắt chặt niềm tin và tôn trọng lẫn nhau giữa hai cường quốc.

quà tặng đối ngoại

Khi chọn quà tặng Việt Nam cho khách nước ngoài, bạn cần căn cứ và từng đối tượng khách để lựa chọn quà tặng cho phù hợp. Bên cạnh đó, quà tặng đối ngoại  cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau từ đất nước mà họ đang sinh sống để biết được văn hóa của nước đó. Tìm hiểu những điều cấm kỵ cũng như các đồ vật tượng trưng để tránh những hiểu lầm do khác biệt trong tín ngưỡng và văn hóa.

Ý nghĩa của những món quà tặng

Nón lá

Khi nhắc đến Việt Nam thì không thể không nhắc đến Nón Lá – một biểu tượng của Việt Nam. Ngoài tác dụng mà mọi người thường dùng như che mưa, che nắng, mà nón lá còn là một món quà mang nét duyên dáng của người con gái Việt Nam khi được phối hợp với những bộ phục trang truyền thống lịch sử như : áo dài, áo bà ba, …

nón lá việt nam

Với nét đẹp cùng lịch sử hàng trăm năm của nón lá, vừa là phụ kiện truyền thống vừa là món đồ lưu niệm trong các buổi quan hệ ngoại giao. Nón lá Việt luôn được trang trí khéo với những họa tiết nhỏ để lại ấn tượng độc đáo trong lòng người nhận.

Khăn lụa tơ tằm

Khăn lụa tơ tằm là một trong những món quà sang trọng và đẳng cấp, thích hợp được chọn lựa đi đầu trong nhưng món quà tặng Việt Nam cho khách nước ngoài. Từ lâu, khăn lụa tơ tằm Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến nhờ những đặc tính tuyệt vời mềm mại, óng ả và được làm hoàn toàn từ sợi tơ tằm tự nhiên.

Khăn lụa tơ tằm Việt Nam có nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau, có hàng nghìn mặt hàng về khăn lụa cho mọi người chọn lựa để làm quà tặng Việt Nam để bày tỏ sự trân trọng với người đối diện. Là một món quà sang trọng nhưng không thiếu tính truyền thống cũng như nét đẹp dân tộc Việt Nam.

Áo dài

Áo dài là một truyền thống lịch sử không hề lạ lẫm dù là người quốc tế cũng có rất nhiều người biết đến áo dài. Áo dài là quốc phục của Việt Nam với nhiều thiết kế độc đáo khác nhau vừa kín đáo lại vừa tôn lên được nét đẹp quyến rũ. Không chỉ có phái nữ yêu thích món quà này mà phái nam cũng rất hứng thú khi thử mặc áo dài. Thật tuyệt vời khi chọn lựa Áo dài làm quà tặng đối ngoại. Nhìn thấy chiếc áo dài là nghĩ ngay tới bản sắc và tinh thần người Việt Nam. Thể hiện được tinh thần ngoại giao, tinh thần hợp tác cao của Việt Nam với đất nước họ.

vải áo dài thêu tay hoa sen màu navy

Đồ thủ công mỹ nghệ

Đồ thủ công bằng tay mỹ nghệ từ lâu đã trở thành một món quà lưu niệm mang đầy nét đặc trưng của Việt Nam. Những hình ảnh bình dị trong đời sống hàng ngày đã được các nghệ nhân mang vào trong những tác phẩm với nét đẹp giản dị đời thường trên từng sản phẩm bằng gốm, sứ, hay vỏ sò…. Chính từ những thứ giản dị nhất lại mang đến những ý nghĩa to lớn, tạo được những ấn tượng sâu.

đồ thủ công mỹ nghệ

Việc tặng quà tưởng chừng như đơn giản mà lại vô cùng khó. Tặng quà là để thể hiện tấm lòng thành của mình dành cho người nhận. Quà tặng đối ngoại là một lựa chọn tuyệt vời để tạo ra một ấn tượng đáng nhớ và thể hiện sự đánh giá cao đối với đối tác, khách hàng hoặc nhân viên của doanh nghiệp.

Đánh Giá