Vải đũi tằm là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong thời trang

Vải đũi tằm là một dòng vải thuộc họ nhà Vải lụa tơ tằm những có lẽ nó lại là dòng vải được ít người biết đến và sử dụng nhất, vì nó ít ưu điểm siêu việt hơn so với hầu hết các loại vải tơ tằm khác. Thế nhưng ngày nay công nghệ đã dần phát triển và kéo theo đó nhiều thiết kế từ vải đũi lụa cũng được ra đời với nhiều công dụng khác nhau, nhằm phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng. Cùng Mây Silk tìm hiểu rõ hơn về vải đũi tằm qua bài viết dưới đây nhé!

Vải đũi tơ tằm là gì?

Vải đũi là một loại vải được dệt từ tự nhiên 100%, một loại vải thô được làm từ kén của tơ tằm. Trong quá trình dệt tơ lấy lụa những sợi tơ to thô sẽ được dùng làm vải đũi. Còn phần còn lại sẽ dùng làm dệt lụa. Thông thường người thợ có thể lấy được khoảng 60% vải đũi, còn 40% sẽ được dệt thành lụa tơ tằm.

vải đũi tơ tằm

Mặc dù vải đũi và vải lụa đều có xuất xứ giống nhau những lại khác nhau về chất liệu và sản phẩm được tạo ra có lẽ do vải đũi được lấy từ những sợi to và thô hơn. Tuy có phầm kém cạnh hơn về chất liệu cho với các dòng vải lụa tơ tằm khác nhưng vải đũi lụa lại có ưu điểm hơn các dòng vải khác về mẫu mã và màu sắc.

Đặc tính và ứng dụng của vải đũi tằm

Dạo gần đây nó vô tình trở nên có giá trị trong mắt giới trẻ bởi những công dụng nhìn vào thì đơn giản nhưng lại không hề đơn giản.

Ưu điểm của vải đũi tằm

Ưu điểm lớn nhất của vải đũi chính là nét mộc mạc, tự nhiên của nó. Cũng chính bởi ưu điểm này mà dạo gần đây vải đũi lụa ngày càng được ưa chuộng. Khi mà xã hội ngày càng phát triển, thì con người lại dần hướng về những thứ đơn giản mà mộc mạc.

vải đũi tằm

Nguyên liệu tự nhiên

Vải đũi được làm từ tự nhiên 100%, sử dụng phần thừa trong quá trình nuôi tằm nên vẫn tạo cho người dùng cảm giác mềm mại, nhẹ nhàng khi sử dụng sản phẩm. Chính vì thế, những sản phẩm từ đũi lụa được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao hơn so với một số dòng vải khác trên thị trường. Đó cũng là điểm cộng lớn nhất của dòng vải này.

Mềm mại, thoáng mát

Trái ngược với vẻ bề ngoài của nó, những sản phẩm đũi tằm tạo cảm giác vô cùng thoải mái, nhẹ nhàng khi sử dụng. Chúng siêu nhẹ, xốp, cách ẩm, cách nhiệt hiệu quả. Cũng là một dòng vải thuộc họ nhà lụa tơ tằm nên vải đũi lụa cũng có nhưng đặc tính như không bám dính gây khó chịu trên da, và không tích điện hay tạo cảm giác thô ráp. Ngoài ra, cũng là sản phẩm làm từ sợi tự nhiên nên gay kích ứng hoàn toàn không xảy ra. Các trang phục bằng vải này mặc cực kỳ mát do được làm từ các chất liệu sợi tự nhiên. Điều này khiến trang phục được giải nhiệt tốt, thông thoáng. Đây đúng là dòng vải được sản xuất  dành cho mọi nhà và mọi người.

Dễ giặt giũ

Vì vải đũi khá mỏng, nhẹ, mềm nên rất dễ vệ sinh. Vải đũi sau nhiều lần giặt càng mềm mại hơn mà không làm thay đổi kết cấu sợi vải hay xảy ra tình trạng giãn, chảy. Vải rất nhanh khô, không gây mùi hôi khó chịu.

Nhược điểm của vải đũi

Các sợi tự nhiên thường dễ nhăn và hình thành nếp gấp nhất là vải đũi. Nếu không biết cách bảo quản, vải sẽ càng dễ nhăn hơn. Đối với nhiều người tiêu dùng, đây là một điểm trừ rất lớn.

Dễ nhăn

Có nhiều bạn cho rằng nếu là được làm từ tự nhiên và là loại vải cao cấp thì phải mềm mịn và không nhăn, nhưng có một điều mà các bạn cần biết. Nếu không nhăn thì không phải là vải đũi tự nhiên 100% đâu mà là được pha sợi từ các sợi khác. Nên hãy lưu ý điều này để tránh mua nhầm vải đũi kém chất lượng nhé.

Khó bảo quản

Vì là một loại vải dễ nhăn cho nên phải hết sức lưu ý trong khi giặt giũ cũng như hạn chế gấp nếp.

Cách bảo quản trang phục vải đũi

Không nên giặt bằng máy vì sẽ làm vải nhanh hỏng, dễ bị rách, xô, dịch đường dệt.

Không phơi trang phục trực tiếp dưới ánh nắng gắt. Khi phơi hãy giũ mạnh để trang phục thẳng ra.

Khi cất vô tủ cũng nên treo thẳng trang phục

Không nên ngâm trang phục trong nước nóng hoặc nước giặt có chất tảy rửa mạnh

Không nên là ủi ở nhiệt độ quá cao, quá nóng.

Đánh Giá