Văn hóa tặng quà của Người Nhật và gợi ý các món quà việt nam tặng người Nhật

Nhật Bản cũng như Việt Nam và các nước khác trong khu vực Châu Á, đều có văn hóa tặng quà làm quà gặp mặt hay làm món đồ lưu niệm. Đối với người Nhật, tặng quà được coi như việc không thể thiếu để mọi người trở nên thân thiết, yêu mến và hiểu nhau hơn. Vi vậy, trong những buổi gặp gỡ, hợp tác với người Nhật chúng ta không thể bỏ qua những món quà tặng Việt Nam cho người Nhật. Văn hóa tặng quà của người Nhật đã được hình thành từ rất lâu. Vì thế mà Nhật Bản mới được biết đến với tên gọi “Thiên đường tặng lễ vật”. Để có những món quà tặng ý nghĩa, cùng tìm hiểu văn hóa tặng quà Việt Nam cho người Nhật dưới đây.

Văn hóa tặng quà của người Nhật

Văn hóa tặng quà của người Nhật không chỉ thể hiện được tính cách, phong tục của họ mà còn mang những giá trị nhân văn đầy ý nghĩa và sâu sắc. Người Nhật đề cao tính chân thành, sự tôn trọng  nên món quà tặng Việt Nam cho người Nhật cũng cần phải chú ý đến cách đóng gói và trang trí. Họ có thể không để ý đến giá trị vật chất của món quà nhưng họ đề cao cách trang trí món quà. Cách trang trí, đóng gói món quà thể hiện cho họ thấy được sự tinh tế, chân thành của bạn đối với họ.

tặng quà nhật bẩn

Khi bọc quà lưu niệm Việt Nam cho người Nhật cần bọc kín, cầu kỳ với nhiều lớp giấy, vải bọc và đặc biệt không thể thiếu nút thắt nơ cho món quà tặng. Món quà cần được bọc kín, tránh người nhận có thể nhìn thấy được món quà đó là gì. Văn hóa quà tặng là phong tục quan trọng ở Nhật Bản, chính vì thế mà món quà của người Nhật được trang trí rất công phu và có những giá trị biểu trưng rất cao.

Người Nhật không chỉ tặng quà trong các ngày lễ đặc biệt như: Tết, ngày cưới hỏi, sinh nhật,… mà còn tặng nhau trong những ngày sinh hoạt bình thường vì thế nó  được coi là việc làm thường xuyên. Họ tặng quà nhau trong trong các dịp đầu năm, các công việc như nhập học, tốt nghiệp, nhận việc làm, nghỉ hưu, ngày cuối năm, ngày kết hôn, sinh nhật, khám bệnh, dọn nhà……..

Gợi ý những món quà tặng Việt Nam cho người Nhật

Người Nhật rất đề cao văn hóa tặng quà, thông qua quà tặng thể hiện sự trân trọng, lòng yêu mến và thể hiện được tinh thần hợp tác cao trong những cuộc gặp, hợp tác làm ăn. Tìm hiểu một số những điều nên làm và những điều cấm kỵ khi tặng quà Việt Nam cho người Nhật.

Món quà tặng nên mua quà lưu niệm việt nam cho người nhật

Khăn lụa tơ tằm

Người Nhật rất yêu thích những món đồ mang nét đẹp truyền thống dân tộc, những món đồ thủ công được làm hoàn toàn bằng bàn tay của các nghệ nhân. Khăn lụa tơ tằm là dòng sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công qua nhiều công đoạn. Lụa tơ tằm có truyền thống từ lâu đời, mang đậm nét truyền thống gắn bó lâu dài cùng người dân Việt Nam qua hàng trăm năm.

khăn lụa cao cấp bst2

Khăn lụa tơ tằm mềm mại, óng ả, cực kì sang trọng cùng những họa tiết thêu tay, vẽ tay lại càng tuyệt hảo. Là món quà tặng Việt Nam cho người Nhật hoàn hảo. Khăn lụa tơ tằm Mây Silk luôn được các doanh nghiệp tin chọn làm quà tặng đối tác, quà tặng khách nước ngoài, làm quà tặng lưu niệm,……

Áo dài lụa tơ tằm

Áo dài là một truyền thống lịch sử không hề lạ lẫm dù là người quốc tế cũng có rất nhiều người biết đến áo dài. Áo dài là quốc phục của Việt Nam với nhiều thiết kế độc đáo khác nhau vừa kín đáo lại vừa tôn lên được nét đẹp quyến rũ. Để có được bộ áo dài đẹp làm quà tặng Việt Nam cho người Nhật thì cần một chất liệu cao cấp, đó chính là lụa tơ tằm.

Lụa tơ tằm với đặc tính mềm mại, độ rủ tuyệt hảo làm tôn lên nét duyên dáng, vốn có của nó. Áo dài Việt Nam qua nhiều thế kỷ đã có nhiều thay đổi và mới lạ, pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, vì vậy đây là món quà phù hợp để bạn dành tặng phụ nữ Nhật Bản.

Đặc sản vùng miền

Đặc sản vùng miền cũng là món quà tặng Việt Nam đặc biệt dành cho những vị khách nước ngoài. Những món ăn đặc biệt mà chỉ Việt Nam mới có, mang đậm hương vị của Việt Nam. Trong đó còn có một số đặc sản còn được xuất khẩu đi nước ngoài. Đây cũng là một trong những món quà Việt Nam cho người Nhật vô cùng đặc biệt.

đặc sản vùng miền quà tặng việt nam

Ở Bến Tre hay các tỉnh miền Tây Nam Bộ, rất nổi tiếng với món kẹo dừa. Hay ở Hà Nội lại nổi tiếng với món cốm,v.v.v Một món quà với những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc, chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn thể hiện trái tim, tâm ý của mình với người nhận.

Một vài món đồ lưu niệm khác

Bên cạnh đó, quà tặng của người Nhật còn mang tính biểu trưng rất cao như: quà tặng là xôi đậu đỏ biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành; hay người Nhật cũng rất thích tặng nhau đũa, vì trong nhận thức của họ, đũa lúc nào cũng có đôi có cặp, và với công dụng với đũa là “gắp lấy”, người Nhật hình tượng hóa lên với ý nghĩa rằng với đôi đũa họ sẽ “gắp lấy” được những điều tốt đẹp trong cuộc sống như sẽ được lấy một cơ hội tốt, lấy một nghề nghiệp tốt, lấy một người yêu tốt…

Những điều cấm kỵ khi tặng quà việt nam cho người nhật

Trong quan niệm của người Nhật số 4 và số 9 là hai con số không may mắn, bởi vì theo cách phát âm của họ thì số 4 đồng âm với từ “ tử” còn số 9 đồng âm với từ “đau khổ”. Vì vậy tặng quà có số lượng 4 và 9 là điều cấm kỵ trong văn hóa tặng quà của người Nhật.

Khi tặng quà cho người ốm thì họ thường tặng hoa nhưng trừ các loại hoa màu đỏ vì màu đỏ tượng trưng cho máu, không tặng những loại hoa nồng mùi và những loài hoa như hoa cúc, hoa trà… vì trong ý niệm của người Nhật đây là những loài hoa không tốt.

Người Nhật cũng kiêng kỵ tặng nhau những món quà sắc và nhọn như dao kéo vì nó thể hiện sự chia lý, cách trở hay những đồ vật bằng thủy tinh, sành, sứ vì nó thể hiện sự dễ vỡ, không chắc bền. Hay cũng không nên tặng lược, bởi lược trong tiếng Nhật là “kushi”, “ku” là sự chịu đựng, sự đau khổ, “shi” đồng âm với từ “chết”, “kushi” là cộng cả hai điều bất hạnh này.

Trên đây là một vài lưu ý khi mua quà tặng Việt Nam cho người Nhật, mong qua đây quý khách nắm được văn hóa tặng quà cũng nhưng lưu ý khi tặng quà cho người Nhật giúp quý khách để lại được những ấn tượng sâu sắc trong lòng người nhận. Liên hệ ngay với chúng tôi, để được tư vấn những dòng khăn lụa tơ lụa tơ tằm phù hợp với làm quà tặng cho người Nhật.

Đánh Giá