Cách tặng quà cho người Trung Quốc

Văn hóa tặng quà người Trung Quốc có những điểm gì thú vị và khác với văn hóa tặng quà của các nước khác. Hãy cùng MÂY SILK tìm hiểu nhé:
Trung Quốc là một trong những đối tác lớn nhất và tiềm năng của Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Người dân hai nước thường xuyên giao lưu, hợp tác với nhau. Dó đó việc tặng quà, gắn kết quan hệ là rất quan trọng để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp, cùng phát triển.
Cũng như Việt Nam và các nước Á Đông khác, Trung Quốc trọng lễ nghi và rất đề cao văn hóa tặng quà bởi điều đó thể hiện cách ứng xử giữa người với người trong các mối quan hệ, và hơn hết đó là sự trân trọng và chân thành để duy trì và phát triển các mối quan hệ.
Khi nào nên tặng quà cho người Trung Quốc:
Trung Quốc xưa nay nổi danh là đất nước có nền văn hóa lâu đời và vô cùng phong phú. Văn hóa Trung Hoa được xưng là nền văn hóa Thần truyền, có rất nhiều điều trải qua hàng ngàn năm lịch sử nhưng vẫn được lưu giữ đến tận ngày nay. Đất nước tỷ dân này có nhiều lễ nghi và kiêng kị, nên việc tặng quà cho người Trung Quốc cần chú ý đến những dấu mốc thời gian phù hợp để gây được ấn tượng tốt đẹp nhất.
Theo văn hóa Trung Quốc, vào những dịp kỉ niệm: sinh nhật, kỉ niệm ngày cưới, mừng thọ, các ngày trọng đại như khai trương cửa hàng, tân gia hay các dịp lễ, ngày Tết, được mời đến nhà dùng bữa,… thì người Trung Quốc luôn mang quà theo, món quà thay cho lời chúc bày tỏ sự yêu mến, thể hiện tình cảm, hy vọng những điều may mắn, tốt đẹp đến với họ người nhận. Ngoài những món quà hiện vật đôi khi người Trung Quốc cũng tặng Hồng Bao (lì xì đỏ) cho nhau. Tuy nhiên trong tiếng Trung có một số từ đồng âm khác nghĩa nên việc tặng Hồng Bao có liên quan đến các con số nên bạn cần chú ý để tránh phạm phải con số mà người Trung kiêng kỵ nhé.
Điều thú vị trong văn hóa quà tặng của người Trung Quốc:
Trung Hoa là đất nước có bề dày văn hóa lịch sử kéo dài hàng ngàn năm. Văn hóa tặng quà của người Hoa rất được ca ngợi và chú trọng. Với người Hoa, họ quan trọng việc “có đi có lại”. Khi nhận được một món quà tặng từ người khác, nhất định phải có một món quà đáp lễ.
Đối với người Trung Quốc, việc tặng quà không chỉ là nguyên tắc cơ bản trong làm ăn kinh doanh. Mà còn thể hiện đạo lý truyền thống xa xưa của dân tộc họ. Quà tặng xuất phát từ sự biết ơn, cho nên món quà thể hiện cho sự tôn trọng dành cho người nhận.
Trong kinh doanh, quà tặng đối tác thể hiện sức mạnh, tiềm lực của người tặng quà. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận quà. Vì vậy, chọn quà tặng đối tác Trung Quốc nhất định không được qua loa.
Có một điều thú vị trong văn hóa nhận quà của người Trung Quốc, đó là họ thường thể hiện sự khiêm tốn bằng cách từ chối nhận quà ngay lần đầu, và coi việc khước từ món quà 1 – 3 lần trước khi nhận là điều hết sức bình thường. Vì vậy, khi mới tặng quà cho người Trung Quốc mà bị từ chối, bạn hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và thể hiện hết thành ý của mình nhé.
Người Trung Quốc cũng xem việc mở gói quà ngay trước mặt mọi người là hành vi bất lịch sự.
Họ cũng yêu thích và xem những giấy gói quà màu vàng, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Trong khi đó, màu đen và màu trắng là những gam màu của sự tang thương, do đó, cấm kỵ gói quà màu đen và màu trắng
Những lưu ý khi tặng quà cho người Trung Quốc:
  1. Tặng quà cho người Trung Quốc cần chú ý đến “con số”
–           Người Trung Quốc đặc biệt yêu thích số 8. Trong tiếng Trung, số 8 phát âm gần giống chữ “phát” (phát tài, phát lộc) nên nó được coi là con số may mắn, đem tới sự giàu sang. Họ thường chọn số 8 trong số điện thoại, số nhà hoặc những ngày lễ kỷ niệm, lễ đính hôn, và tặng quà.
–           Số 9 trong tiếng Trung phát âm giống chữ cửu (trường tồn vĩnh cửu) – con số rất được ưa chuộng thể hiện gắn kết, bền lâu trong tình cảm.
–           Người Trung quốc tin vào sự hài hoà cân đối trong thuyết âm dương. Họ tin rằng những thứ tốt đẹp thường đi theo cặp. Do đó họ thích những số chẵn hơn số lẻ. Giống với người Việt Nam, người Trung Quốc kiêng tặng quà số lẻ. Số lẻ thường chỉ dùng cho đồ cúng. Trừ 2 con số dành cho tình yêu là 9 (vĩnh cửu) và 11 (hàm ý một đời một kiếp).
–           Bên cạnh những con số được yêu thích, thì người Trung quốc kiêng kị con số sau:
Số 4 được coi là con số đen đủi nhất trong quan niệm của người Trung Quốc. Trong tiếng Trung, số 4 đọc gần giống chữ “tử” – nghĩa là chết chóc. Do đó, người Trung Quốc đặc biệt kiêng kị con số này. Hầu hết các tòa nhà  tại Trung Quốc  không có phòng số 4 và không đánh số tầng 4. Khi tặng quà hoặc tổ chức các sự kiện, người Trung Quốc cũng thường né tránh con số này.
  1. Tặng quà cho người Trung Quốc cần chú ý đến yếu tố “phong thủy”:
Trong văn hóa Trung Quốc đặc biệt coi trọng phong thuỷ, đó được coi là cách để cân bằng năng lượng và đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Vì vậy họ rất thích được tặng những món đồ có hình ảnh mang ý nghĩa phong thuỷ như thuyền buồm, ngựa, tỳ hưu, cá chép, hoa sen, hoa đào, hoa mộc lan…
  1. Người Trung Quốc rất thích những món quà sức khỏe:
Người Trung Quốc rất coi trọng sức khỏe, đó là tài sản vô giá và không thể đánh đổi được bằng bất kỳ tài sản, vật chất nào. Chính vì vậy họ rất yêu thích những món quà bồi bổ sức khoẻ :thực phẩm chức năng, đặc sản giàu dinh dưỡng như tổ yến, nhân sâm… Những món quà tặng này thể hiện sự tinh tế, chu đáo và tâm huyết của bạn cho mối quan hệ đó.
  1. Hãy tặng cho người Trung Quốc những món quà mang đặc trưng của địa phương:
Những món quà đặc sản địa phương có thể chinh phục trái tim người Trung Quốc. Việt Nam lại sở hữu rất nhiều những món quà đặc sản tuyệt vời có thể làm quà tặng cho đối tác nước ngoài: những sản phẩm nông sản: Trà, café, bánh, trái cây.. hay những món quà lưu niệm thủ công mỹ nghệ từ các làng nghề: gốm sứ, tranh sơn dầu, mây tre đan,…
  1. Tặng những món quà mang tính truyền thống:
Những món quà mang tính truyền thống thường rất khác biệt và độc đáo, bởi mỗi một đất nước, dân tộc đều có những đặc trưng riêng. Đất nước Việt Nam với một bề dày lịch sử hào hùng cùng với những nét văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú luôn luôn tạo ra những món quà độc đáo, đầy ý nghĩa. Ngoài các vật phẩm truyền thống như áo dài, đồ thủ công mỹ nghệ..  thì Lụa tơ tằm là một trong những món quà tặng hoàn hảo và tinh tế nhất để tặng người Trung Quốc.
Lụa tơ tằm ở Trung Quốc hay các nước châu Á khác đều có, tuy nhiên mỗi đất nước đều sẽ có sự khác nhau về tính văn hóa truyền thống thể hiện trên từng họa tiết sản phẩm. Tại MÂY SILK chúng tôi có đa dạng các dòng lụa tơ tằm thuần khiết, từ dòng lụa với những sắc màu thời trang hay dòng lụa nhuộm màu tự nhiên sang trọng. Với sự tương đồng về văn hóa, các họa tiết thể hiện trên lụa tơ tằm của MÂY SILK luôn là những loài hoa đặc trưng của Việt Nam như: hoa sen, hoa đào, các họa tiết mang tính dân tộc, lịch sử như: phố cổ, lễ hội các dân tộc Việt Nam… Chắc chắn sẽ là món quà đầy ý nghĩa và độc đáo dành cho người Trung Quốc trong các mối thông giao quan trọng của bạn.
  1. Cần tránh tặng những món quà có ý nghĩa không phù hợp với người Trung Quốc sau đây:
–           Đồng hồ: Đây là một trong những món quà mà người Trung Quốc kiêng kỵ nhất. Bởi nó mang ý nghĩa là món quà kết thúc, thường dành cho người đã khuất.
–           Quả lê: Trái cây vốn dĩ là một món quà mang tặng bình thường nhưng với người Trung Quốc quả lê lại được xếp vào danh sách những món quà không nên tặng bởi lẽ lê trong tiếng Trung là梨 đọc là “lí” đồng âm với离, bổ lê là分梨 đọc giống分离(fenli) là rời xa, rời đi, phân ly, chia lìa, điều mà không ai mong muốn vì thế mà họ kiêng không tặng.
–           Không tặng những món quà liên quan tới số 4
–           Giày: Trong tiếng Trung, từ “giày” có phát âm là “xie”, đồng nghĩa với từ “tai họa”. Tặng giày thể hiện bạn chuyển xui xẻo của mình cho người nhận gặp bất hạnh. Riêng đối với những cặp đôi đang yêu nhau, nó còn gợi ý người được tặng sẽ rời đi nơi khác và chia tay.
–           Ô (dù): Tương tự như quà tặng “giày” thì cái ô phát âm đồng nghĩa với từ chia xa. Bạn cũng nên tránh tặng món quà này cho người Trung Quốc, nhất là các cặp đôi yêu nhau.
–           Mũ màu xanh: Một điều khá thú vị trong văn hóa của người Hoa việc tặng mũ xanh đồng nghĩa với việc có người thứ ba xuất hiện, ý chỉ việc bị “cắm sừng” đây hẳn là món quà mà không ai muốn nhận cả. Ngoài ra, trong nghi thức tang lễ của người Trung Quốc, khi người thân qua đời, họ sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn. Vì vậy họ coi mũ là món quà tặng biểu thị cho sự xui xẻo.
–           Hoa cúc: Đây không chỉ là điều kiêng kỵ trong văn hóa người trung Hoa mà còn trong cả người Việt. Hoa cúc thường được dùng trong thờ cúng, đám tang. Vì vậy, bạn tuyệt đối tránh tặng họ loài hoa này nhé.
–           Khăn tay: Ở Trung Quốc, những miếng vải vuông nhỏ thường được trao vào cuối đám tang. Khăn tay cũng có hình dạng như thế, nên người Trung Quốc rất kị món quà này.
Hi vọng với những thông tin chia sẽ hữu ích của MÂY SILK sẽ giúp bạn lựa chọn được những món quà tặng người Trung Quốc phù hợp để thắt chặt và nâng tầm các mối quan hệ của mình.
Đánh Giá