Khăn tơ sen – Tuyệt phẩm từ Đôi bàn tay Ngọc

Khăn tơ sen là dòng khăn lụa thượng hạng được làm từ vải lụa tơ sen, được dệt từ sợi tơ lấy từ phần cuống của hoa sen và phải trải qua quy trình sản xuất phức tạp tốn nhiều công sức để cho ra thành phẩm. Vì đặc thù của sợi tơ sen đa phần chứa một lượng nhỏ các sợi mỏng và dính nên khi thu hoạch phải được bện lại với nhau và sấy khô hoàn toàn bằng tay và được thực hiện bởi những nghệ nhân lành nghề.

Vải sợi tơ sen mang những đặc điểm nổi bật như mềm mại, thoáng khí. Là một trong những loại vải có quy trình sản xuất phức tạp và tốn nhiều công sức bậc nhất. Các sợi tơ phải được xử lý trong vòng 24h khi vẫn còn ướt, nếu không chúng sẽ hỏng. Tuy sợi sen trông khá mỏng manh nhưng một khi được dệt, chúng hoàn toàn có thể bền và đẹp như những loại lụa truyền thống.

khăn tơ sen

Sợi sen khá mảnh, dễ đứt nên phải thật khéo léo và tỉ mỉ vì thế nên việc dệt ra một chiếc khăn tơ sen là vô cùng khó khăn, vất vả. Vải sợi tơ sen không giống bất kỳ loại vải sợi tự nhiên nào, vải mềm mại như lụa tơ tằm với những sợi tơ mềm và mỏng tạo nên bề mặt mềm mịn và dễ chịu. Đồng thời còn có độ đàn hồi tốt nên hạn chế nhăn nhúm vải. Tuy vải lụa tơ sen không có độ sáng bóng như lụa tơ tằm, nhưng nếu có thể cảm nhận tận tay thì chắc hẳn ai cũng phải mê mẩn ngay từ lần đầu tiên.

Trong tự nhiên, cây sen có khả năng chống chọi lại với nhiệt độ cao, nên vào những ngày nắng nóng, sử dụng vải lụa tơ sen rất có hiệu quả trong việc chống lại tia UV giúp bảo vệ được làn da nhạy cảm. Ngoài ra, vì bản chất của sen có mùi thơm dịu nhẹ nên khi tạo thành vải sợi sen, vải cũng phần nào có mùi hương của loài hoa này giúp cho các sản phẩm ngăn được mùi hôi khó chịu và vi khuẩn sinh sôi, hạn chế các bệnh về da.

Theo nghệ nhân làm ra một chiếc khăn tơ sen dài 1.7m thì phải cần đến 4800 cuống sen và trải qua nhiều quy trình.Quy trình sản xuát vải lụa tơ sen vô cùng phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nên khăn tơ sen được làm từ lụa tơ sen sẽ bền đẹp, tạo cảm giác dễ chịu mềm mại trên da.

Khăn tơ sen mềm mịn, thân thiện với môi trường lại có dộ thoáng mát cao nên ngày nay được nhiều người ứng dụng làm phụ kiện thời trang tạo ra phong cách riêng của mình. Hay nhiều người vừa dùng khăn tơ sen như 1 phụ kiện thời trang vừa dùng như một công cụ để chống lại tia UV do lụa tơ sen có khả năng chống chọi lại với nhiệt độ cao vào những ngày nắng nóng giúp bảo vệ những vùng da nhạy cảm.

Ngoài những ưu việt ứng dụng trong thời trang, khăn lụa sen còn có khả năng khử mùi rất tốt. Vì bản chất hoa sen có mùi thơm dịu nhẹ nê khi khăn tơ sen được ladm từ lụa tơ sen cũng có phần nào mùi hương dịu nhẹ của hoa sen giúp ngăn được những mùi khó chịu hat ngăn chặn được vi khuẩn sinh sôi.

Đánh Giá