Mây Silk và Lòng Biết ơn với những Nghệ nhân thêu tay truyền thống

Đôi bàn tay vàng không đẹp bởi trang sức lấp lánh. Đôi bàn tay ấy đẹp bởi nét chai sạn tạo nên bởi sự cần cù và bởi chính cái tinh, cái khéo của người thợ, được trút ra bởi chính trái tim đam mê như những con tằm rút ruột nhả tơ cho đời.khăn lụa tơ tằm thêu tay hoa mai màu vàng đồng 10
Cố đô Hoa Lư xưa và nay là cái nôi của nghề thêu ren truyền thống, nơi đây hiện nay vẫn có những nghệ nhân gắn bó và dành nhiều tâm huyết để lưu giữ, phát triển truyền thống của quê hương. Để làm nên một sản phẩm thêu tay tinh tế, bên cạnh tính thẩm mỹ, một điều vô cùng quan trọng nữa là tính mỹ nghệ – tức là kỹ thuật thêu phải đạt đến cái “nghệ” với những tiêu chí khắt khe mà chỉ người trong nghề mới hiểu. Từ việc căng khung đến việc vẽ phác thảo, chọn chỉ cho thật khéo, phối màu chỉ trên các họa tiết sao cho uyển chuyển, sinh động để mỗi sản phẩm đều biết nói, mỗi sản phẩm đều thắm đượm tình yêu thương với nghề, với đời. Nếu có dịp đến làng nghề thêu ren Văn Lâm, bạn sẽ thấy đâu đó trong xưởng thêu vẫn giữ lại những cuộn chỉ còn rất ít chỉ, không phải là họ tiếc rẻ, mà bởi vì mỗi tác phẩm đâu đó sẽ cần đến những màu này. Sự tỉ mỉ cẩn thận như vậy là điều thật đáng trân quý.
khăn lụa thêu tay hoa mai màu xanh đá
Thêu tay đòi hỏi sự cẩn thận, chau chuốt, tỉ mỉ đến từng đường kim mũi chỉ, đặc biệt là thêu trên lụa lại càng đòi hỏi sự cẩn thận vô cùng. Bởi đòi hỏi khắt khe về chất lượng và tính thẩm mỹ từ Mây Silk nên các nghệ nhân càng hiểu được hơn bao giờ hết việc mình phải làm là đặt trái tim vào từng sản phẩm. Căng khung làm sao cho vải lụa không bị rạn đòi hỏi sự chú tâm cẩn thận và nhẹ nhàng của người làm nghề bởi sợi tơ tằm mong manh lắm. Chọn chỉ thêu cũng là một công đoạn đòi hỏi người làm nghề phải lựa chọn loại chỉ nào màu sắc trang nhã, tinh tế, không phai màu theo thời gian lại đảm bảo tính thẩm mỹ của tác phẩm. Rồi đến công đoạn thêu, kim dùng để thêu cũng là phải chọn kim nhỏ, thêu nét mảnh nhỏ. Các sợi tơ thêu được phối màu uyển chuyển trên nền Lụa tơ tằm Bảo Lộc thật không dễ dàng, có những khi phải vài ba ngày một nghệ nhân mới làm xong một chiếc khăn lụa tơ tằm Mây Silk.
khăn lụa tơ tằm thêu tay hoa sen màu xanh navy 5
Khi mà thời trang ngày càng ứng dụng những chất liệu và công nghệ hiện đại thì việc bảo tồn Làng nghề thêu ren truyền thống, bảo tồn và giữ gìn được bản sắc dân tộc với nghề thêu ren, tựa như đang đi ngược dòng thời đại. Nhưng Mây Silk vẫn chọn con đường này.
Công sức bỏ ra thuần túy là thủ công, là sự bền trí, tài khéo của các nghệ nhân nên việc định giá một sản phẩm thủ công nếu nói đúng ra thì với Mây Silk đó là vô giá. Và đối với Mây Silk – những đôi tay vàng ngọc đó thực sự là một món quà mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta, để chúng ta có những sản phẩm nghệ thuật đầy tinh tế và đong đầy cảm xúc.
Mây Silk luôn giữ Lòng Biết Ơn này trên suốt Hành trình kinh doanh của mình, góp phần đưa Lụa Việt vươn mình ra thị trường quốc tế.
Đánh Giá