Tơ lụa Bảo Lộc và Hành trình chinh phục Người yêu Lụa Việt

Tơ lụa Bảo Lộc là Thủ phủ của Tơ lụa Việt Nam. Để có được danh xưng này, lụa Bảo Lộc đã trải qua những quãng thời gian thăng trầm. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về thương hiệu lụa Bảo Lộc và những điểm khác biệt của dòng lụa thượng hạng này, Mây Silk xin được chia sẻ: “Tơ lụa Bảo Lộc và Hành trình chinh phục Người yêu Lụa Việt”. Bài viết hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách hàng, để giúp quý khách hiểu hơn về cuộc hành trình vươn ra Thế Giới của thương hiệu Nữ Hoàng tơ lụa Việt Nam.
tơ lụa bảo lộc hành trình chinh phục người tiêu dùng Việt

Đôi nét về Lụa Bảo Lộc

Hiện nay trên toàn quốc có 6 làng nghề ươm tơ, dệt lụa nổi tiếng đó là: Tơ lụa Vạn Phúc, Tơ lụa Duy Xuyên, Tơ lụa Mã Châu, Tơ lụa Nha Xá, và Tơ lụa Tân Châu, nhưng ươm tơ dệt lụa quy mô công nghiệp chỉ duy nhất ở Bảo Lộc – Lâm Đồng.
Vùng đất Bảo Lộc từ lâu đã nổi danh là thủ phủ tơ lụa Việt Nam bởi chất liệu lụa tơ tằm nơi đây đã tạo nên những bộ trang phục mềm mại, quyến rũ, ấm áp nhưng không kém phần sang trọng, quý phái, mang những giá trị khác biệt hoàn toàn so với những thước lụa tại các Làng nghề khác.
Lâm Đồng là tỉnh có diện tích trồng dâu lớn nhất cả nước với 8.500 ha, có khoảng 15.000 hộ trồng dâu, nuôi tằm, sản lượng kén tằm đạt gần 11.000 tấn/năm, sản lượng tơ đạt trên 1.500 tấn. Toàn tỉnh hiện có khoảng 40 cơ sở ươm tơ, dệt lụa, với trên 100 dãy ươm tơ tự động với dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất cao, chất lượng tơ Bảo Lộc hiện đang đứng đầu cả nước, cùng với sự sáng tạo, cần cù của người dân và doanh nghiệp đã tạo nên thương hiệu sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc nổi tiếng trong và ngoài nước.
Sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc có chất liệu vải mát, mềm, mịn, mẫu mã phong phú và đa dạng. Các sản phẩm lụa Bảo Lộc được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng như: Vải lụa tơ tằm, khăn lụa tơ tằm, cà vạt lụa tơ tằm,… đặc biệt là vải lụa may áo dài, màu sắc sang trọng quý phái và ấn tượng.
tơ lụa bảo lộc hành trình chinh phục người tiêu dùng Việt

Lụa Bảo Lộc – Chất lượng tiêu chuẩn quốc tế

Hiện nay ở Bảo Lộc có khoảng 150 cơ sở thu mua kén tằm, hầu hết các cơ sở thu mua kén là đơn vị trung gian, không trực tiếp ươm tơ mà bán kén lại cho các cơ sở ươm tơ, dệt lụa. Cùng đó, hiện có khoảng 32 cơ sở ươm tơ (Công suất chế biến bình quân khoảng 1 tấn kén/cơ sở/ngày), trong đó có 3 doanh nghiệp của Trung Quốc và khoảng 10 cơ sở dệt lụa tơ tằm, trong đó có 2 cơ sở của Nhật Bản.
Công nghệ sản xuất của Bảo Lộc đã được đầu tư rất bài bản, dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất cao với trên 100 dãy ươm tơ tự động, chất lượng tơ Bảo Lộc đã được nâng lên, trong đó có 80% sản lượng tơ đạt cấp cao và 20% tơ thủ công; máy móc thiết bị ươm tơ cơ bản đáp ứng yêu cầu chất lượng thị trường trong nước và xuất khẩu. 
Ngành công nghiệp sản xuất lụa Bảo Lộc hàng năm giúp cho khoảng trên 2.000 lao động tại tỉnh có công ăn việc làm. Sản lượng tơ xuất khẩu năm 2019 đạt 1.110 tấn, kim ngạch xuất khẩu khoảng 59,4 triệu USD (Nông sản đứng thứ hai sau ngành hàng cà phê). Hiện nay Tuần lễ Trà và Tơ lụa là một trong các sự kiện chính của Festival Hoa Đà Lạt.
Trải qua bao cuộc bể dâu, cho tới nay lụa Bảo Lộc đang dần chinh phục và đang ở vị trí dẫn đầu, chiếm lĩnh thị phần cao nhất trên cả nước, để lại dấu ấn sâu sắc với Người Tiêu Dùng Việt – Đó không chỉ là cuộc chuyển mình mà còn là hành trình gian nan của nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống Việt Nam.
5/5 - (2 votes)